Thuê hay mua? Cần có một lộ trình

Có thể mua nhà riêng của bạn là giấc mơ của người Việt Nam. Dù động lực của bạn là gì, cách duy nhất cho người mua nhà lần đầu là chuẩn bị nó thật kỹ càng.

Tuy nhiên, một không gian riêng của bạn, dù nhà riêng hay thuê, có thể phù hợp với bạn. Mua nhà riêng không phải lúc nào cũng tối ưu, đặc biệt là nếu bạn luôn luôn di chuyển hoặc yêu cầu sự linh hoạt.

Tôi biết một cặp vợ chồng đã chuyển đến thuê nhà khác nhau 40 lần (cùng với bốn đứa con của họ!) Và chưa bao giờ xem xét đầu tư vào một căn hộ, nhà phố để sống vĩnh viễn.

Vậy làm thế nào để bạn biết thực sự khi bạn sẵn sàng mua hoặc thuê? Chúng tôi đã tạo ra một lộ trình để giúp bạn nghiền ngẫm mọi thứ và đưa ra quyết định về nhà mà bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái.

Ban chọn lối sống nào?

Mỗi người có sở thích riêng của mình khi chọn nhà tiếp theo. Nhưng lối sống có thể là một yếu tố quan trọng trong việc xác định mức độ cam kết bạn có thể thực hiện trong ngôi nhà tiếp theo của bạn.

Nếu bạn không thích gắn bó lâu dài với bất cứ nơi nào vì lý do của bạn là gì (công việc, trường học, kinh doanh hoặc kế hoạch du lịch), một căn hộ, chung cư hoặc nhà phố cho thuê có thể là con đường cho bạn bây giờ.

Thuê nhà cung cấp cho bạn nhiều tính di động và linh hoạt hơn, đặc biệt là nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu nhiều tiền hơn cho một ngôi nhà trong năm năm tới hoặc lâu hơn.

Trong khi đó, nếu đến lúc bạn muốn an cư tại nhà riêng của mình, bạn có thể muốn xem xét đầu tư vào nhà cho thuê của mình, hoặc vào một tài sản mới nhưng trong cùng một khu phố. Bạn có thể có (hoặc muốn có) trải nghiệm trực tiếp về cách sống trong khu vực và mua một bất động sản ở đó để sống vĩnh viễn sẽ là quyết định nơi ở hợp lý tiếp theo.

Căn hộ Chung cư Res Geen Tower

Quỹ khẩn cấp của bạn như thế nào?

Một quỹ khẩn cấp về cơ bản là một quỹ đặc biệt có thể chi trả tối đa 6 tháng cho các chi phí gia đình hoặc một khoản chi phí đặc biệt lớn.

Những người đang chú ý đến việc sở hữu nhà riêng của họ đã xây dựng một quỹ khẩn cấp như một hình thức bảo hiểm trong trường hợp họ không thể theo kịp các khoản thanh toán sau khi họ ký vào hợp đồng mua bán nhà/căn hộ. Quỹ khẩn cấp sẽ giúp họ đảm bảo rằng họ thanh toán đúng hạn và không chậm trễ, và tránh rủi ro khiến khoản vay của họ bị vỡ nợ và khiến nhà của họ bị tịch thu.

Nếu bạn chưa xây dựng một quỹ khẩn cấp, tốt nhất nên gắn bó với việc cho thuê trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hướng tới việc sở hữu một ngôi nhà trong tương lai, bạn có thể đưa ra (hoặc sắp xếp lại) dòng thời gian tiết kiệm mua nhà của mình và cố gắng đạt được mọi cột mốc tài chính cho mục tiêu quỹ khẩn cấp của bạn.

Nếu bạn có một mục tiêu tài chính khác là bạn muốn đạt được mục tiêu đầu tiên, như sở hữu một chiếc xe hơi, một quỹ du lịch cho một chuyến đi nước ngoài, hoặc thậm chí học phí cho một văn bằng sau đại học, khi đó bạn cần điều chỉnh hoặc hy sinh một chút.

Bạn có thể theo kịp các khoản thanh toán cho vay mua nhà hàng tháng với tỷ lệ cao hơn một chút không?

Các khoản thanh toán cho thuê thường ổn định và sẽ chỉ thay đổi một chút nếu có sự kiện kinh tế lớn (ví dụ lạm phát) hoặc nơi ở được chủ sửa chữa, nâng cấp. Đối với những người vẫn đang quản lý nợ và các trách nhiệm tài chính khác, hoặc muốn có một chút tự do với tiền của họ, sống trong một căn hộ cho thuê là thuận tiện về tài chính.

Nếu bạn có thể quản lý để không có nợ và muốn xây dựng vốn chủ sở hữu cho tương lai của mình, thì bạn chỉ cần cống hiến để mua và giữ nhà riêng của mình.

Không giống như thanh toán cho thuê, thanh toán theo tiến độ có xu hướng đắt hơn một chút trong vài năm đầu tiên. Điều này được tính toán để bạn có thể trả hết tiền lãi sớm và tập trung vào số tiền gốc sau này. Trên hết, bạn sẽ thanh toán các chi phí định kỳ như thuế đất và bảo hiểm và các chi phí bất ngờ như chi phí bảo trì và vốn (chi phí tiềm năng sẽ thêm giá trị thị trường vào tài sản của bạn).

Bạn đang chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn trong cuộc sống?

Một sự thay đổi cuộc sống sẽ có tác động rất lớn trong loại tình huống sống bạn cần. Cho dù bạn ở thành phố mới vì mục đích công việc, dự định nghỉ việc để có cơ hội tốt hơn, kết hôn hay phát triển gia đình, thay đổi cuộc sống là một yếu tố giúp bạn quyết định loại nhà bạn cần.

Hơn nữa, một sự thay đổi cuộc sống có thể tốn kém. Giả sử bạn cần chuyển đến một thành phố mới để làm việc trong ba năm tới. Trừ khi bạn có kế hoạch kinh doanh tại địa chủ, bạn có thể muốn gắn bó với việc cho thuê và thu lại tiền đặt cọc nếu bạn quyết định chuyển đi sớm.

Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch biến thành phố hiện tại của bạn thành nhà của bạn trong năm năm tới, hoặc tìm một ngôi nhà cho gia đình đang phát triển của bạn để thiết lập nguồn gốc, thì đầu tư vào một ngôi nhà vĩnh viễn có ý nghĩa.

Dự án liên quan