BẠN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

Vốn chủ sở hữu là bao nhiêu căn nhà bạn thực sự sở hữu trong khi trả tiền thế chấp. Với mỗi khoản thanh toán bạn thực hiện cho khoản thế chấp của mình, vốn chủ sở hữu của bạn tăng lên và bạn sở hữu nhiều hơn ngôi nhà của mình. Là người mua nhà lần đầu, vốn chủ sở hữu này trở thành một cách tốt để có được các khoản vay khác để mua thiết bị hoặc cải thiện nhà.

Vốn chủ sở hữu được tính bằng cách lấy giá thị trường hiện tại của một ngôi nhà ra khỏi số dư thế chấp còn lại. Khi bạn trả hết một khoản thế chấp nhà, bạn đang xây dựng vốn chủ sở hữu. Ví dụ: nếu nhà của bạn hiện trị giá 5 tỷ đồng và bạn còn lại 4 tỷ để trả tiền thế chấp, thì bạn có 1 tỷ vốn chủ sở hữu.

Tôi có thể làm gì với vốn chủ sở hữu?

Vốn chủ sở hữu không hoàn toàn giống như có tiền trong ngân hàng. Trong khi bạn vẫn đang trả tiền thế chấp, chủ sở hữu thế chấp, có thể là ngân hàng, vẫn sở hữu nhà. Khi bạn đã trả hết tiền thế chấp, ngôi nhà sẽ trở thành của bạn. Trong thời gian bạn đang trả tiền thế chấp, bạn đang xây dựng vốn chủ sở hữu có thể được sử dụng để có được một khoản vay.

Vốn chủ sở hữu được sử dụng để xác định giá trị ròng và để có được các khoản vay. Khi ai đó hỏi bạn “Bạn đáng giá bao nhiêu?”, Họ muốn biết bạn có bao nhiêu tiền mà không bị ràng buộc trong các khoản nợ khác. Đây sẽ là số tiền bạn có trong tài khoản ngân hàng cũng như vốn chủ sở hữu hiện tại của bạn. Điều này rất quan trọng đối với người cho vay mà bạn đang cố gắng thực hiện một giao dịch mua lớn, chẳng hạn như một chiếc xe mới.

Một loại cho vay phổ biến mà vốn chủ sở hữu là hữu ích được gọi là cho vay vốn chủ sở hữu nhà. Loại cho vay này rất hữu ích khi bạn phải tài trợ cho một thứ đắt tiền, như đám cưới hoặc học phí đại học cho một trong những đứa con của bạn. Số tiền của khoản vay bạn có thể nhận được sẽ dựa trên số vốn chủ sở hữu bạn có trong nhà.

Khu biệt thự Bảo Lộc Sun Valley

Các loại cho vay vốn chủ sở hữu nhà

Có hai loại khoản vay bạn có thể nhận được bằng vốn chủ sở hữu của mình. Loại đầu tiên được gọi đơn giản là thế chấp thứ hai. Với loại hình cho vay này, bạn sẽ có được một khoản tiền dựa trên vốn chủ sở hữu của mình. Bạn sẽ bắt đầu trả lại số tiền này ngay lập tức và cũng sẽ bị tính lãi ngay lập tức.

Loại cho vay vốn chủ sở hữu thứ hai là dòng tín dụng. Một lần nữa, số tiền của khoản vay này dựa trên số vốn chủ sở hữu bạn có. Nhưng, thay vì gộp một lần, bạn nhận được sổ séc hoặc thẻ ghi nợ mà bạn sử dụng để truy cập số tiền cho vay. Bạn bắt đầu trả tiền cho khoản vay này khi bạn bắt đầu tiêu tiền. Bạn chỉ được tính lãi trên số tiền bạn chi tiêu.

Ví dụ, một cách sử dụng phổ biến của các khoản vay vốn chủ sở hữu nhà là để sửa chữa ngôi nhà. Giả sử bạn muốn xây thêm một phòng khác trên nhà của bạn. Bạn nhận được ước tính 200 triệu từ một người xây dựng để thực hiện công việc. Bạn có thể nhận được khoản thế chấp thứ hai cho 200 triệu và trao trả cho người xây dựng.

Hoặc, giả sử rằng bạn có một số thứ mỹ phẩm bạn muốn làm cho ngôi nhà và sân trong năm tới, và bạn đang tự mình làm việc. Bạn có thể nhận được một dòng tín dụng và sử dụng nó mỗi khi bạn đến cửa hàng cải thiện nhà để mua những gì bạn cần khi bạn làm việc tại nhà.

Cách tăng vốn chủ sở hữu

Có một số cách, bên cạnh việc thanh toán thế chấp hàng tháng đúng hạn, để tăng vốn chủ sở hữu của bạn.

Bạn có thể thực hiện thanh toán thêm cho tiền gốc thế chấp. Mỗi đồng bạn thêm vào tiền gốc có nghĩa là một đồng vốn chủ sở hữu bạn có được. Bằng cách thêm một vài triệu đồng mỗi tháng vào nguyên tắc, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được nhiều vốn hơn trong nhà của bạn.

Một cách khác là tái cấp vốn cho ngôi nhà của bạn để có được một thế chấp với thời hạn ngắn hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trả nhiều hơn mỗi tháng, nhưng số tháng bạn phải trả sẽ ít hơn. Mỗi tháng bạn sẽ có được nhiều vốn chủ sở hữu hơn với thế chấp dài hạn.

Khi xem xét làm thế nào để xây dựng công bằng, cải thiện nhà là rất hữu ích. Bất động sản ở Việt Nam hiện đang có nhu cầu vì vậy bất kỳ cải tiến nhà nào cũng có thể sẽ làm tăng giá thị trường của ngôi nhà của bạn. Trong ví dụ trên về việc thêm một phòng, ngôi nhà của bạn sẽ có giá trị hơn và bạn sẽ có nhiều không gian hơn để tận hưởng. Giá trị thị trường cao hơn của ngôi nhà của bạn cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều vốn chủ sở hữu hơn trong đó.

Dự án liên quan