NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỐNG HAY NGHỈ DƯỠNG VEN BIỂN

Hầu hết chúng ta yêu bờ biển, và chúng ta đặc biệt thích sống dọc theo bờ biển. Nhìn thấy đại dương hàng ngày mang lại cho chúng ta cảm giác bình yên nhất định, ngay cả khi nước không được yên bình cho lắm. Cảm giác tốt này dường như được chia sẻ bởi những người khác – một nghiên cứu ở Anh cho thấy những người sống gần bờ biển báo cáo rằng họ khỏe mạnh hơn những người có cùng độ tuổi, giới tính, v.v., sống xa hơn trong đất liền.

Nguyên nhân chính xác của tình trạng tăng sức khỏe này (hoặc tăng cảm giác về sức khỏe) là hoàn toàn rõ ràng – có thể là những người sống dọc bờ biển hoạt động thể chất nhiều hơn so với các đối tác trong đất liền, hoặc có thể là họ đã giảm mức độ căng thẳng. Nhưng mô hình cho thấy rằng có một lợi ích sức khỏe để sống gần đại dương.

Tất nhiên có vô số lý do mà mọi người sống gần bờ biển, bao gồm cơ hội việc làm, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và khí hậu phong phú. Chúng ta rất biết ơn rằng sự nghiệp của chúng ta là một nhà sinh thái biển đảm bảo rằng chúng ta sẽ luôn sống gần biển! Và chúng ta chắc chắn không cô đơn.

Nhiều người trên thế giới sống ở các vùng ven biển – một con số khổng lồ 44% dân số thế giới sống trong phạm vi 95 dặm (150km) của đại dương, theo một báo cáo năm 2010 của Atlas của Liên Hợp Quốc của đại dương. Đó là 44% của 6,8 tỷ người, và đó rất nhiều!

Và đây là một vấn đề nan giải – làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo rằng mọi người có thể sống gần bờ biển và tận dụng nhiều lợi ích kinh tế và cá nhân của các hệ sinh thái ven biển mà không làm tổn hại đến hệ sinh thái và mất đi những lợi ích đó? Hay vấn đề thậm chí còn khó chịu hơn của một nhóm người lợi dụng hệ sinh thái và khiến những người khác mất đi lợi ích của những hệ sinh thái đó? (Chúng chúng ta không cần phải đi xa để lấy ví dụ về vấn đề thứ hai này – chỉ cần nghĩ về tác động của dòng nước thượng nguồn trong hệ thống sông Apalachicola đối với ngư dân hạ nguồn.)

Dự án Shantira Hội An

Điều đó khi chúng ta cần những người tốt, sáng tạo, tận tụy. Những người làm việc để đạt được sự cân bằng giữa mong muốn phát triển các khu vực ven biển với nhu cầu bảo tồn và bảo tồn các khu vực tương tự. Những người như Pat Hamilton, đặc trưng trong video. Bởi vì nếu bạn không bảo vệ các hệ sinh thái ven biển như rạn san hô, đầm lầy và thảm cỏ biển, thì bạn có thể mất rất nhiều lợi ích mà chúng ta có được từ bờ biển, bao gồm cả nghề cá sản xuất, cơ hội giải trí ngoài trời, chống xói mòn, chống bão và chất lượng nước.

Và nếu bạn bảo vệ chúng, bạn thậm chí có thể tăng giá trị của các khu vực xung quanh – ví dụ, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học bang North Carolina đã phát hiện ra rằng những ngôi nhà trong khu vực đô thị nằm trong phạm vi 1/2 dặm đến nơi trú ẩn động vật hoang dã là đáng giá 7-9% so với những ngôi nhà cách xa những khu vực hoang dã này.

Khu vực Hội An của chúng chúng ta là duy nhất trong những vùng quan trọng của các khu vực ven biển vẫn còn chưa phát triển. Khi mọi người tiếp tục khám phá tất cả những gì khu vực này cung cấp và mong muốn phát triển bờ biển tăng lên, chúng ta hy vọng rằng David và nghiên cứu của chúng ta sẽ giúp thông báo các cách để đạt được sự cân bằng giữa cả việc sử dụng và bảo vệ các hệ sinh thái ven biển quan trọng.

Không phải trong chúng ta cũng có cơ hội sống ven biển nhưng nghỉ dưỡng ven biển là điều hoàn toàn có thể thực hiện, chẳng hạn như thuê căn hộ condotel Shantira hay các biệt thự tại Shantira Beach Resort & Spa.

Khi đó, chắc chắc chúng ta sẽ có những trải nghiệm thú vị, đồng thời có dịp thư thả đầu óc, nâng cao sức khỏe…

Dự án liên quan