BẠN MUỐN BÁN CĂN HỘ CỦA MÌNH? ĐÂY LÀ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

Trong gần một thập kỷ qua, các khu chung cư đã phát triển nhanh chóng trên khắp Việt Nam, đặc biệt là trong các thành phố tập trung nhiều dân cư như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi nhu cầu vẫn cao nhất. Khoảng thời gian như vậy đã chứng kiến cách ngành công nghiệp bất động sản xoay sở để đối phó với những kỳ vọng của khách hàng tiềm năng, với cuộc sống cao tầng dần trở thành một lối sống thuận tiện.

Khi ấy, có thể nói rằng, sở hữu một căn hộ là một tài sản có thể sử dụng để ở, vừa có thể đầu tư gặt hái nhiều lợi ích có giá trị. Tuy nhiên, nếu một lúc nào đó bạn thấy mình muốn bán căn hộ của mình, điều tốt nhất là hãy suy nghĩ rằng quy trình này bao gồm chờ đợi và rất nhiều cuộc đàm phán trước khi cuối cùng kết thúc giao dịch. Rốt cuộc, bất cứ điều gì đáng giá luôn luôn mất thời gian. Để giúp bạn bán căn hộ của mình trong một chuyến đi thuận buồm xuôi gió, dưới đây là một hướng dẫn hữu ích trả lời những mối quan tâm phổ biến nhất của bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bán căn hộ của bạn?

Trước tiên, bạn phải hiểu chu kỳ bất động sản thay đổi như thế nào trước khi bạn bán căn hộ của mình. Bạn có thể xác định khoảng thời gian dọc theo đồng hồ bất động sản sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn. Chu kỳ bất động sản là một chuỗi các sự kiện tái diễn trong đó giá tăng (giai đoạn bùng nổ), giảm (giai đoạn sụt giảm) và cuối cùng ổn định (giai đoạn phục hồi). Thời điểm thích hợp để bán một căn hộ Tốt nhất là bán căn hộ của bạn là trong giai đoạn bùng nổ, còn được gọi là đỉnh thị.

Mặc dù đây không phải là thời điểm khuyến nghị để mua, nhưng nó có lợi nhất cho người bán, vì đây là khi giá đang tăng đồng thời với nhu cầu ngày càng tăng. Giai đoạn bùng nổ là một thị trường lý tưởng bởi vì những người mua tiềm năng sẵn sàng bỏ ra chính xác số tiền tương tự, nếu không muốn nói là giá bán của người bán.

Nhà phố Viva Park Giang Điền Đồng Nai

Làm thế nào để bạn xác định giá trị thị trường căn hộ của bạn?

Xác định giá trị tài sản của bạn là một trong những điều quan trọng nhất cần làm trước khi bạn rao bán căn hộ của mình. Thông thường, chủ nhà có xu hướng đặt giá trị cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường. Mặc dù thực tiễn cả hai nói chung đều ổn, nhưng đôi khi chúng có thể gây hại cho cơ hội đầu tư của bạn. Giá trị thấp hơn có thể giúp bạn tìm được người mua nhanh hơn nhưng nếu giá quá thấp, bạn có thể sẽ mất tiền. Mặt khác, nếu bạn đặt giá tài sản của bạn quá cao, người mua tiềm năng của bạn có thể bị tắt trước khi bạn thậm chí có cơ hội đàm phán. Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn xác định giá trị tài sản của mình:

Giá trung bình mỗi mét vuông trong khu phố của bạn

Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề này hoặc tốt hơn nữa, hãy xem các trang web như Vinaland Group, nơi có chứa dữ liệu tóm tắt (bao gồm giá mỗi mét vuông) từ tất cả các thuộc tính được liệt kê trên dự án.

Giá của các căn hộ chung cư tương tự trong tòa nhà của bạn

Bởi vì đơn giá căn hộ khác nhau tùy theo vị trí dự án và cả tên tuổi của chủ đầu tư nên dễ dàng nhất để xem các căn hộ để bán trong tòa nhà của riêng bạn. Hỏi hàng xóm hoặc tham khảo những khách hàng trực tuyến đang bán căn hộ gần căn hộ của bạn.

Số lượng phòng ngủ

Nhu cầu và sự sẵn có của một loại căn hộ cụ thể cũng có thể là một yếu tố. Ở Việt Nam, các căn hộ hai phòng ngủ đang có nhu cầu cao và nếu căn hộ của bạn cũng vậy thì bạn sẽ có lợi thế để mặc cả với giá cao hơn.

Kích thước căn hộ của bạn

Không phải tất cả các kích thước căn hộ được tạo ra bằng nhau. Ngay cả khi hai căn hộ có cùng số phòng ngủ, vẫn có những trường hợp trong đó một căn lớn hơn một chút so với căn hộ kia. Biết kích thước căn hộ của bạn và so sánh nó với các căn hộ tương tự khác trong tòa nhà. Tìm hiểu xem nó có một trong những kích thước giới hạn trong tòa nhà của bạn không.

Các tính năng độc đáo

Các yếu tố phụ như tiện ích sân vườn hoặc hồ bơi đối diện tầm nhìn căn hộ cũng có thể tăng giá trị cho giá bất động sản của bạn.

Yếu tố bên ngoài

Thông tin về quy hoạch cơ sở hạ tầng của chính phủ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản của bạn. Đừng dại dột bán rẻ căn hộ của mình khi trong một thời gian ngắn nữa gần nơi bạn sống có thêm một con đường mở rộng, một trung tâm thương mại, bệnh viện hay trường học có quy mô…

Làm thế nào để bạn tìm kiếm người mua tiềm năng?

Nếu bạn không có nhiều thời gian để giám sát quá trình bán căn hộ của mình, thì việc tìm kiếm dịch vụ của một nhà môi giới bất động sản là người trung gian giữa bạn và người mua tiềm năng sẽ rất hữu ích. Các nhà môi giới bất động sản có giấy phép về cơ bản sẽ hoàn thành công việc cho bạn, từ việc đàm phán giá dựa trên xu hướng thị trường để đảm bảo rằng tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết đều được quan tâm.

Họ cũng sẽ có thể tư vấn cho bạn về mức giá phù hợp với tài sản của bạn, đặc biệt vì họ có một mạng lưới chuyên nghiệp lớn và có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu máy tính rộng lớn. Tất cả những thứ này, tất nhiên, đều phải trả giá, ở Việt Nam, là một khoản hoa hồng từ 1% -2% giá mua tài sản của bạn. Nếu bạn muốn tự bán căn hộ của mình, cách hiệu quả nhất là liệt kê trực tuyến. Chẳng hạn, các dự án liệt kê miễn phí như https://vinalandgroup.vn, chỉ mất vài cú nhấp chuột để đưa tài sản của bạn bán ra thị trường trực tuyến.

Bằng cách này, người mua tiềm năng có cơ hội được chuyển hướng đến trang danh sách của bạn cao hơn, nơi họ sẽ có thể kiểm tra tính sẵn có của tài sản, tìm hiểu về các cơ sở và tiện ích, xem ảnh căn hộ thực tế và cũng liên hệ trực tiếp với bạn từ dự án. Ưu điểm lớn nhất của việc tự làm này là bạn có thể tiết kiệm tiền cho hoa hồng môi giới.

Căn hộ Ricca Quận 9

Những tài liệu nào bạn cần để bảo mật?

Đảm bảo rằng tất cả các tài liệu pháp lý cần thiết đều có sẵn khi bạn quyết định bán căn hộ của mình, để quá trình chuyển quyền sở hữu dễ dàng hơn nếu người mua đồng ý thanh toán cho tài sản. Sau khi người mua đã thanh toán đầy đủ cho căn hộ của bạn, Chứng thư Bán hàng tuyệt đối phải được phát hành và có chữ ký hợp lệ của cả hai bên. Điều này biểu thị rằng quyền sở hữu đã được chuyển giao hợp pháp từ người bán sang người mua. Sau đó, bạn sẽ lật lại các bản gốc của các tài liệu được đề cập ở trên.

Có bất kỳ chi phí bạn phải chuẩn bị?

Nó hiểu rằng khi bạn bán căn hộ của mình, nó không đến mà không mất chi phí, ngay cả khi bạn kiếm được lợi nhuận về mặt kỹ thuật. Trước khi bạn bán tài sản của mình, bạn muốn đảm bảo rằng nó ở dạng đỉnh, để đảm bảo rằng nó được bán với giá cao nhất có thể. Giữ cho căn hộ chung cư của bạn trông đẹp như mới, hãy sơn lại các bức tường, trần nhà bằng các màu trung tính thường thu hút mọi người.

Làm sao để khách khàng thấy dường như căn hộ của bạn dường như được bảo trì tốt. Nếu bạn có thêm tiền, có thể nên thuê một người trang trí nội thất có thể giúp tổ chức và tân trang lại căn hộ của bạn cho mục đích xem. Rốt cuộc, bạn có muốn để lại ấn tượng tốt cho người mua tiềm năng không, bạn có muốn không?

Hãy nhớ rằng khi bạn thuê một nhà môi giới bất động sản, một phần doanh số sẽ đóng vai trò là hoa hồng của người ấy. Bạn cũng cần phải trả thuế thu nhập cá nhân. Người mua bất động sản của bạn thường phải chịu phí chuyển nhượng và phí đăng ký, nhưng lưu ý rằng tất cả các trách nhiệm có thể được thương lượng giữa hai bên.

Dự án liên quan